Phú Sơn thêm vụ mùa bội thu

Thứ sáu, 20/09/2019

Chúng tôi về Phú Sơn (Nho Quan) vào một ngày trung tuần tháng 9. Trên khắp cánh đồng, những bông lúa đã trĩu bông, chín vàng. Khác với hình ảnh mà chúng tôi thường gặp trước đây khi về với Phú Sơn là những người nông dân phải cầm liềm đi gặt từ sớm để tránh cái nắng nóng, thì nay họ đã có thể đứng trên bờ chờ những chiếc máy gặt chuyển thóc lên bờ.

Máy gặt đập liên hoàn giúp người nông dân Phú Sơn thu hoạch lúa mùa nhanh, giảm chi phí. Ảnh: Hoàng Anh

Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Anh Văn vui vẻ cho biết: Nông dân quê tôi bây giờ đã nhàn hơn trước rất nhiều, bởi những chiếc máy gặt, máy cày đã được đưa xuống đồng, sức người đã được giải phóng, sản xuất nông nghiệp cũng hiệu quả hơn.

Tất cả là nhờ công cuộc dồn điền, đổi thửa và cuộc “cách mạng” trong tư duy của người nông dân đã chuyển dần từ sản xuất nông nghiệp manh mún, nhỏ lẻ, tự cung, tự cấp sang sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Phú Sơn đã triển khai dồn điền, đổi thửa gắn với quy hoạch, chỉnh trang đồng ruộng. Hiện nay, xã đã hoàn thành dồn điền đổi thửa, từ 14-15 thửa/hộ, nay đã giảm xuống còn 2-4 thửa/hộ. Những mảnh ruộng nhỏ lẻ, chỗ cao chỗ thấp đã không còn, tạo điều kiện cho xã tiến hành chỉnh trang bờ vùng, bờ thửa, thuận tiện cho việc cơ giới hóa sản xuất.

Nhiều nông dân trong xã đã mạnh dạn đầu tư mua máy gặt, máy cày làm dịch vụ làm đất và thu hoạch. Hiện nay, trên địa bàn xã đã có 3 máy gặt liên hoàn, giúp các hộ nông dân chủ động hơn trong khâu thu hoạch lúa và giảm chi phí sản xuất. Nếu như trước kia, trên địa bàn xã chưa có máy gặt, nông dân phải thuê máy từ nơi khác về thu hoạch với chi phí cao, từ 120-130.000 đồng/sào thì nay chỉ còn 90.000 đồng/sào.

“Chi phí giảm, sức người được giải phóng, năng suất lúa cao, giá thành ổn định, vì vậy có thể nói đây là năm Phú Sơn giành thắng lợi toàn diện”- đồng chí Nguyễn Anh Văn cho biết thêm.

Vụ mùa năm nay, xã Phú Sơn cấy 225 ha, tăng trên 10 ha so với vụ mùa năm 2015. Ông Nguyễn Văn Tuyên, Giám đốc HTX Nông nghiệp Phú Sơn cho biết: Sở dĩ diện tích vụ mùa năm nay tăng là do thời tiết thuận lợi, không có cánh đồng nào bị hạn.

Điểm khác biệt trong sản xuất nông nghiệp ở Phú Sơn so với các nơi khác trong huyện, đó là đất đai ở đây không màu mỡ, lại không có hệ thống kênh tiêu, trong khi đó nhiều diện tích xen kẹt với khu dân cư, sản xuất phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên nên năng suất thường không cao, vụ mùa thường bình quân chỉ đạt 40 tạ/ha. Khắc phục những khó khăn trong sản xuất, nhiều năm trở lại đây, HTX đã chủ động tham mưu để xã ban hành kế hoạch sản xuất vụ mùa theo hướng chuyển từ mùa muộn sang mùa sớm và mùa trung.

Đến nay, 85% diện tích vụ mùa của xã đã được cấy ở trà mùa sớm, còn lại là mùa trung. Chuyển đổi khung thời vụ không chỉ giúp người nông dân giải phóng đất để làm vụ đông mà còn giúp nông dân “lách” ít nhất được 2 lứa sâu đục thân và sâu cuốn lá. Nếu thời tiết thuận lợi, người nông dân chỉ cần phun 1 lần thuốc trừ sâu là “ổn”.

Như vậy cũng đồng nghĩa với việc nông dân đang tiệm cận dần đến quy trình “1 phải - 5 giảm” mà ngành chức năng đã khuyến cáo (phải dùng giống lúa xác nhận; giảm lượng nước vừa đủ, giảm thất thoát sau thu hoạch, giảm lượng giống gieo cấy, giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giảm phân bón).

Để có một vụ mùa thắng lợi, ngay từ đầu vụ, Phú Sơn đã tập trung chỉ đạo,  hướng dẫn nông dân thực hiện tốt các khâu làm đất, xuống giống đúng lịch thời vụ. Bà con nông dân cũng tích cực cải tạo đất, vệ sinh đồng ruộng, xử lý rơm rạ, tàn dư thực vật để hạn chế nguồn sâu bệnh gây hại.

HTX cũng tiến hành nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, sử dụng hợp lý nguồn nước để đảm bảo lượng nước tưới cho toàn vụ. Bên cạnh đó, HTX cử cán bộ xuống các thôn để đôn đốc, hướng dẫn nông dân thực hiện gieo cấy, chăm sóc lúa mùa theo đúng quy trình kỹ thuật.

Ông Nguyễn Văn Tuyên cho biết thêm: Năm nay, do điều kiện thời tiết tương đối thuận lợi, dịch bệnh gây hại không đáng kể nên các trà lúa thu hoạch xong cho năng suất đạt khá cao, trung bình 42 tạ/ha, tăng khoảng 2 tạ/ha so với vụ mùa năm trước.

Tính đến thời điểm này, toàn xã đã thu hoạch 45% diện tích lúa mùa. Nếu thời tiết thuận lợi, chỉ đến cuối tháng 9 là toàn bộ diện tích sẽ được thu hoạch để có quỹ đất làm vụ đông - vụ được xem là vụ hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.
Nguồn : Báo Ninh Bình